Những điều mẹ cần lưu ý khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường rất hiếu động và nhạy cảm, có thể khóc thét bất kỳ lúc nào nên sẽ khiến bố mẹ gặp không ít khó khăn trong việc thay hoặc mặc quần áo cho bé. Các mẹ hãy tham khảo những bí quyết mặc quần áo cho trẻ sơ sinh dưới đây để giúp xua tan đi nỗi lo ngại mỗi lần mặc quần áo cho bé nhé!

Không được kéo

Trẻ sơ sinh thường phản ứng theo bản năng từ khi mới chào đời trước hành động kéo hoặc đẩy từ người đối diện. Tuy nhiên, để mặc quần áo cho bé một cách hoàn chỉnh thì buộc mẹ phải làm những động tác như kéo tay áo.

Bí quyết cho phản ứng cho mẹ lúc này là gom ống tay áo lên một ít và luồn tay bé ra ngoài. Cách này cũng được áp dụng khi mẹ mặc quần cho bé.

Xắn hết áo hoặc váy trước khi cho qua đầu bé

Bước tiếp theo sẽ đầy khó khăn cho mẹ là làm thế nào để kéo áo qua khỏi đầu bé vì trẻ sơ sinh thường có bản năng nín thở khi có vật gì đó che kín cả khuôn mặt. Điều này tuy không gây nhiều vấn đề lo ngại nhưng nó ảnh hưởng đến hormone tuyến thượng thận adrenalin có thể khiến bồn chồn lo lắng và không buồn ngủ trong khoảng một tiếng.

Để phòng tránh tình trạng này xảy ra, mẹ nên xắn tối đa áo váy, sau đó mẹ chỉ việc cho đầu bé vào. Cách này sẽ giúp bé không bị bao phủ cả khuôn mặt bởi chiếc áo váy rườm rà, mẹ cũng dễ dàng mặc cho bé hơn.

Cẩn thận với ngón chân út của bé

Chân trẻ sơ sinh thường hoạt động không ngừng trừ lúc ngủ, đặc biệt ngón chân út của bé thường nhô rất vô duyên, nhô vào những chỗ không cần thiết làm bé bị vướng mắc vào quần, mang vớ hoặc mang giày.

Mẹ cần lưu ý đảm bảo khi mang vớ che phủ được hết các ngón chân của bé. Còn với giày dép, mẹ chỉ cần giữ các ngón chân bé để đi giày, như thế sẽ giúp việc mang giày dễ dàng và nhanh chóng hơn, bé cũng thấy thoải mái hơn.

Cẩn thận với dây kéo tránh làm tổn thương bé

Nhiều khi người lớn không cẩn thận cũng sẽ bị trầy xước tay do cái dây kéo đáng ghét. Vì vậy, để bé yêu được an toàn thì mẹ nên cẩn thận dùng một ngón tay đặt phía sau dây kéo, tay còn lại mẹ tiến hành kéo bình thường.

Ngoài ra, mẹ có thể dùng 1 tay kéo dây, tay còn lại kéo phần dây ra xa cơ thể bé. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả lắm vì phải sử dụng cả 2 tay va khi kéo gần đến cổ bé thì bé yêu sẽ không còn được an toàn.

Cho bé nằm nghiêng

Rắc rối mà nhiều bà mẹ gặp phải trong quá trình chăm sóc bé là làm thế nào để mặc bộ quần áo cho bé một cách hoàn chỉnh nhất. Nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm mặc đồ cho bé đã ẵm bé nằm úp mặt lên ngực để mặc đồ ngủ cho bé. Nhưng cách làm này vừa gây khó khăn cho mẹ khi thay vì bé sẽ không ngừng hoạt động để cho mẹ thay, và nó có thể gây nguy hiểm đến bé. Mẹ có thể mặc cho bé một bên quần áo, sau đó để bé nằm nghiêng mặc lại phần còn lại.

Trên đây là những lưu ý về khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết. Dù là lần đầu làm mẹ còn hơi vụng về, nhưng mẹ hãy luyện tập một một chút và kiên nhẫn. Điều này sẽ giúp mẹ vượt qua nỗi sợ hãi và sau một thời gian mẹ sẽ thành thạo hơn trong việc mặc quần áo cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện ngay
Chat Zalo