Mách cho mẹ cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon đơn giản mà hiệu quả

Có nhiều trẻ sơ sinh rất dễ lăn ra ngủ và chỉ hơi ngọ nguậy vào ban đêm một chút, nhưng có nhiều trẻ lại cứ thức chơi không chịu ngủ, nhiều trẻ khác còn hay bị giật mình, trằn trọc quấy khóc khiến ba mẹ phải mất ngủ cả đêm dỗ bé. Vậy làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon mang lại hiệu quả cho bé nhà mình? Để giải quyết vấn đề này, ba mẹ hãy tham khảo những mẹo dưới đây, đảm bảo bé dần dần sẽ ngủ đúng giờ giấc và ngủ ngon lành tới sáng.

Cho bé ngủ vừa đủ vào ban ngày

Nhiều ba mẹ nghĩ rằng cho con ngủ càng ít vào ban ngày thì tối bé sẽ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn cần phải đảm bảo cho con ngủ đủ giấc vào buổi sáng và trưa để bé khỏe khoắn chơi đùa, để khi đêm xuống bé sẽ ngủ ngon hơn.

Nếu trẻ ngủ ít vào ban ngày sẽ dẫn đến tình trạng trẻ quá mệt mỏi, hay quấy khóc và khó ngủ về đêm. Vì vậy, đảm bảo giấc ngủ ngày ngon thì trẻ cũng sẽ khoan khoái đi vào giấc ngủ đêm. Đây là một cách rất hiệu quả giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm mà ba mẹ cần biết.

Cho bé vận động hít thở không khí trong lành

Hít thở không khí trong lành đều tốt cho cả bạn và bé. Ba mẹ hãy tạo điều kiện cho con được chơi đùa ngoài trời, đi dạo để bé được tận hưởng khí trời trong lành, hoặc cho bé tắm nắng ở gần cửa sổ vào sáng sớm. Cũng giống như chúng ta sau khi chạy một quãng đường dài, khi được vận động cơ thể sẽ giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Điều chỉnh lượng sữa cho bé bú

Trong giai đoạn đầu có thể mẹ còn đang nuôi con bằng sữa mẹ nên chưa nghĩ tới việc điều chỉnh lượng sữa cho bé bú. Tuy nhiên, việc giảm bớt sữa cho bé bú vào ban đêm lại là một cách giúp bé ngủ ngon giấc hiệu quả.

Thông thường, mẹ sẽ rất khó cắt giảm các giờ bú đêm đối với bé vừa mới sinh, nhưng khi bé được khoảng 6 tuần, mẹ hãy xem xét đến vấn đề luyện tập cho bé quen với lịch bú mới. Nhờ việc cắt giảm bú đêm nên giấc ngủ của bé cũng được kéo dài. Đối với những trẻ được 6 tháng tuổi thì mẹ không cần phải tiếp tục cho con bú đêm, trừ một số trẻ bị cơn đói làm thức giấc.

Để giờ đi ngủ là khoảng thời gian dễ chịu với trẻ

Mặc dù mẹ có thể mệt mỏi với công việc cả ngày nhưng hãy cố kiên nhẫn với con của mình. Khi đêm đến, ba mẹ nên dừng mọi hoạt động và ôm hôn con nhiều hơn để giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương trọn vẹn.

Đừng quên massage nhẹ nhàng cho bé, hát ru hoặc đọc những câu chuyện cổ tích ngắn cho bé trước khi ngủ, mặc dù con vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa nhưng đây cũng là cách giúp bé phát triển thính giác hiệu quả. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn và say giấc.

Không nên để bé khóc một mình

Bình thường mẹ có thể không bận tâm khi trẻ thức giấc và lằn nhằn đôi chút để bé tự trấn an mình, nhưng đến khi mà bé gào thét quá lâu thì mẹ không nên bỏ bê trẻ mà nên ôm bé và ân cần dỗ dành. Nhiều bé chưa có khả năng điều chỉnh cảm xúc hoặc chỉ mới đang trong giai đoạn học kỹ năng này.

Nếu tình trạng khóc đêm này kéo dài thì trở sẽ trở nên nghiêm trọng, điều này có thể khiến bé bị còi xương suy dinh dưỡng, bé chậm phát triển. Giải pháp cho tình huống này là ba mẹ nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra, tránh không để kéo dài dẫn đến hậu quả xấu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện ngay
Chat Zalo