Kích thích trí thông minh cho trẻ bằng những cách siêu đơn giản

Phương pháp đa giác quan là việc sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc, nó giúp bé sử dụng linh hoạt các giác quan khác nhau cùng một lúc. Việc này sẽ giúp bé kích hoạt sự tương tác giữa các tế bào não đang phát triển, bé sẽ học tập các kiến thức nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Dưới đây là phương pháp kích thích trí thông minh cho trẻ siêu đơn giản mà mẹ nên áp dụng hàng ngày cho bé nhà mình.

Phát triển thị giác cho bé

Con người thu nhận thông tin về thế giới xung quanh chủ yếu qua đôi mắt. Nếu bé có khả năng quan sát tốt cảnh vật xung quanh thì bé sẽ được học tập và biết thêm nhiều kiến thức về thế giới xung quanh mình. Để bé phát triển thị giác mẹ hãy thực hiện các việc sau đây:

– Tập cho bé nhìn xa và nhìn gần để giúp điều tiết mắt.

– Đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho bé nhìn những bức ảnh đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày để tăng khả năng tập trung của bé. Điều này sẽ giúp bé thông minh hơn khi lớn lên.

– Sau 6 tháng đầu tập nhìn với những bức ảnh sọc đen trắng có thể bé sẽ chán, lúc này mẹ hãy chuyển sang cho bé nhìn các bức ảnh với sọc nhỏ hơn từ 2-6cm.

– Khi bé đã hoàn toàn chán nản, không còn hứng thú với phương pháp này thì mẹ cũng không nên ép bé nhìn tiếp, mà hãy cho bé nghỉ ngơi một thời gian.

Phát triển thính giác cho bé

Đối với trẻ nhỏ thì âm thanh hàng ngày sẽ giúp phát triển cảm xúc tình cảm cho bé. Phát triển khả năng nghe cho bé sẽ giúp khả năng học ngôn ngữ sau này của bé cũng nhanh hơn. Để phát triển thính giác cho bé mẹ hãy thực hiện các việc sau đây:

– Mẹ hãy mở nhạc cho bé nghe mỗi ngày trước khi đi ngủ. Luyện cho bé nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau với âm lượng vừa đủ.

– Nói chuyện hoặc kể những câu chuyện cổ tích cho bé nghe để bé quen với tiếng nói của mọi người.

– Khi chơi cùng bé, mẹ có thể nói chuyện với bé và giới thiệu về các đồ vật hay việc làm sắp tới để giúp bé hiểu biết thêm về đồ vật và mở rộng vốn từ.

– Tập cho bé nghe nói thì thầm ở khoảng cách nửa mét sau đó tăng dần khoảng cách.

– Tập cho bé nghe nhiều tiếng động có những âm thanh to nhỏ khác nhau. Điều này sẽ giúp bé có thể phân biệt được mức độ to nhỏ của những tiếng động.

– Tập cho bé nghe những âm thanh ở trong nhà và ngoài thiên nhiên để giúp bé phân biệt sự khác khác nhau của 2 loại âm thanh này.

Phát triển xúc giác cho bé

Xúc giác là bộ phận rất quan trọng với trẻ sơ sinh vì nó giúp bé khám phá thế giới xung quanh với nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau. Mẹ có thể áp dụng những bài tập xúc giác sau đây cho trẻ:

– Massage hàng ngày cho bé để tăng cảm xúc cho bé. Sự tiếp xúc giữa mẹ và bé sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ dành cho bé.

– Cho bé chạm vào nhiều đồ vật khác nhau để giúp bé tăng cảm nhận về mọi vật xung quanh.

Phát triển vị giác cho bé

Vị giác của bé được hình thành ngay từ khi sinh ra vì bé cảm nhận được hương vị đầu tiên là vị ngọt ngào của sữa mẹ. Ngay cả khi bé bước đến giai đoạn ăn dặm thì bé vẫn có xu hướng thích những đồ ngọt như bánh ngọt và trái cây. Sở thích ăn uống của bé có thể phát triển từ khi trong bụng mẹ. Vì vậy, mẹ nên chú ý chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai.

Để giúp bé cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau mẹ có thể nếm cho mẹ một ít nước mát, ấm, mặn, ngọt và chua.

Phát triển khứu giác cho bé

Để phát triển khứu giác cho bé mẹ có thể bắt đầu phát triển khả năng phân biệt mùi bằng cách cho bé ngửi nhiều mùi hương khác nhau từ thức ăn, hoa quả, bánh kẹo, …

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé ra ngoài làm quen với môi trường thiên nhiên bên ngoài để bé cảm nhận được các mùi của cây cỏ, hoa lá, mùi không khí, ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện ngay
Chat Zalo